Bé thừa cân uống sữa gì là hợp lý? Vì sao có tình trạng thừa cân béo phì ở trẻ em?

Cho con ăn gì với lượng bao nhiêu để con có đủ chất chính là vấn đề đau đầu của các bậc cha mẹ mới có con lần đầu. Tuy nhiên có nhiều lý do, phần do bé hấp thụ tốt, phần do cha mẹ chăm bẵm con quá nhiều nên nhiều trẻ đã bị thừa cân. Vậy bé thừa cân uống sữa gì cho tốt? Liệu có nên cắt giảm khẩu phần ăn của con? Câu trả lời sẽ có trong bài viết sau. 

Nội Dung Chính

1. Như thế nào thì được coi là trẻ thừa cân?

Theo tài liệu nghiên cứu từ Tổ chức y tế thế giới WHO, tình trạng thừa cân ở trẻ được minh hoạ chi tiết trong bảng theo dõi sau.

Theo dõi cân nặng chiều cao của trẻ từ 0 - 10 tuổi chuẩn WHO

Theo dõi cân nặng chiều cao của trẻ từ 0 – 10 tuổi chuẩn WHO

Cũng tương tự như người trưởng thành, trẻ em có thể xếp vào hàng những đối tượng có nguy cơ cao bị thừa cân. Thừa cân là do tình trạng tích luỹ mỡ quá mức tại một vùng cơ thể hoặc toàn thân. Tình trạng này có thể biểu hiện rõ ở trọng lượng cơ thể. 

Trẻ thừa cân béo phì không hề tốt, ngược lại nó là nguy cơ của một số bệnh lý sau này. Ở Việt Nam ta có quan niệm trẻ cứ mũm mĩm nặng cân là thích, tuy nhiên điều này không phải lúc nào cũng đúng. Hãy để con trẻ phát triển bình thường, chớ nhồi nhét khiến con thừa cân hơn hẳn so với tiêu chuẩn. 

2. Tình trạng trẻ thừa cân ngày càng nhiều

Rõ ràng ngày càng nhiều trẻ bị thừa cân bởi thói quen cho ăn uống từ ông bà cha mẹ. Nhiều bậc phụ huynh thấy con uống sữa mẹ mà không tăng cân nên đổi qua đổi lại các loại sữa khác nhau, thậm chí tìm loại sữa uống để tăng cân. Một số khác thì thấy con mình mập quá nên cũng cho rằng vì loại sữa đó quá nhiều chất béo. Vậy bé thừa cân uống sữa gì là hợp lý, đây là câu hỏi khiến cha mẹ “đau đầu”. 

Ngày càng nhiều trẻ bị thừa cân, béo phì. Nguyên nhân là do chế độ dinh dưỡng không cân đối.

Ngày càng nhiều trẻ bị thừa cân, béo phì. Nguyên nhân là do chế độ dinh dưỡng không cân đối.

Tuy nhiên thực tế nguyên nhân của thừa cân không nằm ở việc uống sữa, mà do thừa năng lượng. Bé con chỉ có việc ăn và ngủ, không vận động gì, thường xuyên có thói quen bế ẵm, xem ti vi, chỉ ngồi chơi một chỗ… lâu dần sẽ gây ra béo phì thừa cân. 

Chế độ dinh dưỡng góp phần lớn vào việc trẻ bị thừa cân. Bé hấp thụ quá tốt và hơn hẳn so với phần năng lượng bị tiêu hao hàng ngày. Vì thế cha mẹ cần tìm hiểu kỹ chế độ ăn cho con sao cho trẻ không bị thiếu hoặc thừa chất, đảm bảo đủ dinh dưỡng cho sự phát triển của trẻ. Cũng không phải vì bé thừa cân mà cắt giảm sữa cho con vì đây là thực phẩm giàu dinh dưỡng và thiết yếu để con phát triển chiều cao tối đa. 

Xem thêm PHỤ HUYNH CẦN BIẾT RÕ CÁCH GIẢM CÂN CHO TRẺ BÉO PHÌ

3. Một số loại sữa cho bé thừa cân

Thay vì cắt giảm sữa cho bé, cha mẹ có thể tìm kiếm một số loại sữa bột hoặc sữa tươi tách béo, ít béo trên thị trường. Tiêu chuẩn chọn sữa là nguồn gốc xuất xứ, thương hiệu và thành phần hàm lượng dinh dưỡng trong sữa. 

Dưới đây là gợi ý một số loại sữa cho bé thừa cân: 

Sữa tươi So Natural Nhập Úc tách béo

Sữa Tươi Promess Pháp không béo

Sữa tươi Meadow Fresh New Zealand ít béo 200ml

Sữa tươi Lecoq – Pháp tách béo

Sữa tươi Vinamilk tách béo, không đường

Sữa Mount Victoria tách béo (Skim)

Sữa Hikid Premium tách béo

Sữa thích hợp cho bé đang có dấu hiệu thừa cân so với chuẩn cân nặng

Sữa  thích hợp cho bé đang có dấu hiệu thừa cân so với chuẩn cân nặng 

4. Xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp với độ tuổi của bé

Chế độ dinh dưỡng cho bé cần hợp lý và tuân thủ theo nguyên tắc:

  • Giảm mặn, tăng cường rau xanh và hoa quả. 
  • Ăn đủ khẩu phần, không nhồi nhét con trẻ ăn thêm khi thấy con đã no. 
  • Ăn đúng bữa, đúng thời gian. 
  • Chọn sữa ít béo,  tách béo
  • Theo dõi tăng trưởng cân nặng và chiều cao hàng tháng của bé. Trung bình trẻ tăng từ 100 – 200g và chiều cao >0.5cm/tháng là tốt. 

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ thừa cân và lựa chọn sữa tách béo

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ thừa cân và lựa chọn sữa tách béo 

Ngoài việc băn khoăn về trẻ thừa cân nên uống sữa gì, cha mẹ nên chú ý hoạch định lại bữa ăn với đa dạng thành phần thực phẩm. Nên cho bé ăn canh rau nhiều hơn canh khoai, củ vì canh rau chứa ít năng lượng hơn. 

Trái cây có nhiều nước như thanh long, dưa hấu, đu đủ, lê, táo.. là quả tốt cho bé ăn tráng miệng hoặc cho bé ăn vào các bữa phụ khi đói. Không nên cho trẻ ăn các đồ ăn chiên rán và đồ ăn nhanh mua sẵn. Đồ ăn vặt có thể là ác loại trái cây giàu năng lượng như bơ, chuối, xoài, mít, sầu riêng, nho Mỹ, tất cả các loại trái cây khô. Các hạt béo như hạt điều, óc chó, hạnh nhân, đậu phộng…

Như vậy bài viết vừa rồi Phòng khám Thẩm mỹ Venus by Asian đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích về tình trạng thừa cân béo phì của trẻ và lưu ý về việc chọn sữa cho bé thừa cân. Bé thừa cân uống sữa gì và cách chọn sữa cho trẻ hợp lý. 

Chúc các cha mẹ trở thành những người nuôi con thông thái, chúc con bạn mau lớn, khỏe mạnh và thông minh!