Giải đáp nguyên nhân và cách điều trị nhanh da đầu khô bong tróc tại nhà

Da đầu khô bong tróc tạo thành những mảng bám trên tóc, áo giống như gàu, nhưng thực chất không phải là gàu. Chúng làm cho bạn mất tự tin trong giao tiếp khi gặp phải tình trạng này. Phải làm sao để loại bỏ chúng đi thì hãy để Venus by Asian giúp bạn nhé. 

Nội Dung Chính

1. Da đầu khô bong tróc là gì?

Da đầu khô bong tróc là những dấu hiệu ban đầu da đầu thiếu ẩm. Bạn có thể hiểu một cách đơn giản rằng tình trạng da đầu như thế này cũng tương tự như da cơ thể của chúng ta khi bị khô vậy. 

Rất nhiều người nhầm lẫn đây là những biểu hiện của gàu. Gàu chỉ xuất hiện nhiều khi da đầu nhiều dầu thôi bạn nhé. Mọi người nên phân biệt rõ ràng hai tình trạng này và từ đó việc điều trị đúng bệnh đạt hiệu quả tốt hơn. 

Da đầu khô bong tróc là những dấu hiệu ban đầu da đầu thiếu ẩm.
Da đầu khô bong tróc là những dấu hiệu ban đầu da đầu thiếu ẩm.

2. Nguyên nhân dẫn đến da đầu khô bong tróc

Venus by Asian đã làm việc và tìm hiểu rất kỹ những lý do tại sao da đầu lại khô bong tróc:

  • Thời tiết lạnh hanh khô da đầu của chúng ta bong tróc nhiều hơn so với mùa hè
  • Viêm da tiếp xúc do phản ứng với các sản phẩm thoa lên đầu không phù hợp như dầu gội đầu, dầu gội khô, gel tạo kiểu, keo xịt tóc,…
  • Viêm da seborrheic hay còn gọi là gàu
  • Bệnh vẩy nến
  • Bệnh chàm
  • ….

3. Làm gì để hết da đầu khô bong tróc?

Tình trạng này không nguy hiểm hay ảnh hưởng đến tính mạng của chúng ta. Chính vì thế, bạn có thể sử dụng thuốc bác sĩ kê đơn hoặc sử dụng những sản phẩm vệ sinh da đầu đặc trị để sử dụng tại nhà. 

3.1. Sử dụng sản phẩm trị gàu

Việc làm đầu tiên trong công cuộc điều trị da đầu khô bong tróc là hãy thay đổi dầu gội đầu bạn đang sử dụng. Sử dụng những sản phẩm có chứa kẽm pyrithione hoặc selen sulfide. Hai thành phần này rất tốt trong việc ngăn chặn mảng bám trên tóc xuất hiện. 

Bạn không thể chỉ sử dụng một lần mà muốn có tác dụng ngay được. Vì những sản phẩm này cần có thời gian để thích nghi với da đầu và phát huy tác dụng ở những lần gội tiếp theo.

Theo các chuyên gia hàng đầu về tóc, khi bạn gội đầu nên bôi trực tiếp sản phẩm này lên da đầu, nhất là những vùng da đầu khô bong tróc nhiều. Không nên bôi lên tóc vì thông thường những sản phẩm này sẽ gây khô tóc. 

Sử dụng những sản phẩm có chứa kẽm pyrithione hoặc selen sulfide.
Sử dụng những sản phẩm có chứa kẽm pyrithione hoặc selen sulfide.

3.2. Tìm đến các loại thuốc đặc trị 

Trong trường hợp những sản phẩm làm sạch da đầu không khả dụng thì bạn nên tìm đến những loại thuốc đặc trị nặng đô hơn. Bạn thử dùng kem hydrocortisone 1% không kê đơn và sử dụng hai lần một ngày liên tiếp từ 3-5 ngày, thuốc bôi này không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào trên da đầu của bạn. 

Đối với ai mắc bệnh vảy nến, bác sĩ khuyên dùng bạn nên dùng dầu gội chứa nhựa than đá,  axit salicylic và dầu khoáng. Giúp da đầu mềm hơn và dễ loại bỏ những lớp vảy trên trên da đầu. Bác sĩ da liễu có thể kê đơn thuốc steroid để bạn dùng tại nhà, giúp kiểm soát tình trạng khô, ngứa, bong tróc, kích ứng hoặc phát ban. 

Nước hoa, những sản phẩm chăm sóc tóc có nhiều hương liệu là thủ phạm làm bùng phát bệnh ngày một nặng hơn. Việc đầu tiên là bạn loại bỏ dầu gội đầu, dầu xả không mùi, có thành phần từ thiên nhiên. Nếu tình trạng da đầu khô bong tróc ngày một nặng hơn thì bạn đến tìm gặp bác sĩ da liễu để có liệu trình điều trị phù hợp. 

Thuốc đặc trị giúp kiểm soát tình trạng khô, ngứa, bong tróc
Thuốc đặc trị giúp kiểm soát tình trạng khô, ngứa, bong tróc

Xem thêm:

3.3. Thay đổi chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống ảnh hưởng rất nhiều đến tình trạng tăng, giảm tình trạng khô da. Bạn hãy thử cắt giảm lượng tinh bột và đường một thời gian để xem có nhận thấy sự khác biệt hay không nhé. 

Đồng thời bổ sung dầu cá, axit béo omega – 3 có tác dụng chống khô da. Kẽm, cùng với vitamin A, B và C cũng giúp giữ cho làn da của bạn đủ nước và khỏe mạnh. Dù là da cơ thể hay da đầu khô bong tróc thì bạn đừng quên uống tối thiểu 2 lít nước/ ngày nhé. 

Chế độ ăn uống ảnh hưởng rất nhiều đến tình trạng tăng, giảm tình trạng khô da.
Chế độ ăn uống ảnh hưởng rất nhiều đến tình trạng tăng, giảm tình trạng khô da.

4. Cách ngăn ngừa da đầu khô bong tróc tái phát

Da đầu khô bong tróc ảnh hưởng rất nhiều đến vẻ bề ngoài của chúng ta. Chính vì thế, bạn cần phòng ngừa càng sớm càng tốt để bản thân không gây mất thiện cảm với người đối diện khi giao tiếp.

  • Tránh sử dụng các sản phẩm dành cho tóc có chứa hóa chất mạnh, như thuốc tẩy và cồn
  • Nói không với những sản phẩm chăm sóc tóc có mùi hương liệu quá nồng
  • Gội đầu thường xuyên hơn để những mảng da bong tróc này bong khỏi da đầu và xả với nhiều nước để chúng không bám trên tóc
Nói không với những sản phẩm chăm sóc tóc có mùi hương liệu quá nồng
Nói không với những sản phẩm chăm sóc tóc có mùi hương liệu quá nồng

Da đầu khô bong tróc không còn là nỗi lo ngại khi đã có Venus by Asian giúp bạn giải quyết mọi vấn đề trong bài viết này. Còn rất nhiều thông tin bổ ích về sức khỏe, làm đẹp tại https://venusbyasian.vn/, mọi người nhớ nghé thường xuyên để đừng bỏ lỡ bất kỳ tin tức hay ho nào nhé.