Ngứa da quanh mắt: Tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị nhanh nhất

Mắt là bộ phận khá nhạy cảm và rất dễ bị tổn thương. Ngứa da xung quanh mắt là hiện tượng mọi người hay gặp nhưng lại dễ dàng bỏ qua nó. Càng để tình trạng này kéo dài lâu, thì hậu quả rất nguy hiểm. Vì thế, Venus by Asian giúp mọi người có thêm những thông tin cần thiết xung quanh vấn đề này. 

Nội Dung Chính

1. Nguyên nhân ngứa da quanh mắt do đâu?

Bạn bị ngứa vùng da xung quanh mắt? Vậy nguyên nhân do đâu:

 • Viêm bờ mi là do các vi khuẩn, tụ cầu khuẩn tích tụ ở trên mi quá lâu với những biểu hiện cơ bản: ngứa da xung quanh mắt, thị lực giảm, dễ chảy nước mắt, lông mi dễ rụng,…
 • Viêm mô tế bào do côn trùng cắn, bị những bệnh về da chàm, viêm da dị ứng,…
 • Ngứa da quanh mắt do viêm da mí mắt, người bệnh thường xuyên tiếp xúc với những tác nhân gây ra dị ứng: khói bụi, lông thú, nấm mốc,…
 • Môi trường làm việc, nơi sinh sống thường xuyên phải tiếp xúc với hóa mỹ phẩm, không khí làm việc ô nhiễm,… Lâu dài dẫn đến tình trạng viêm da tiếp xúc
 • Ngứa da quanh mắt do mắt có thể bị dị ứng khi mắt tiếp xúc với những chất dễ gây dị ứng: phấn hoa, lông thú,…
 • Những ai bị bệnh vảy nến rất dễ gặp phải ngứa da quanh mắt do bệnh này lây lan rất nhanh 
 • ….
Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến ngứa da quanh vùng mắt
Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến ngứa da quanh vùng mắt

2. Hậu quả ngứa da quanh mắt để lại 

Bạn đã biết những nguyên nhân gây bệnh thì cũng nên biết hậu quả của việc bị ngứa da vùng mắt để nhanh chóng điều trị kịp thời.

 • Ngứa da quanh mắt khiến bạn phải gãi, dụi mắt thường xuyên và dẫn đến bị viêm giác mạc (mắt đỏ)
 • Khả năng thị lực ngày một kém đi
 • Thường xuyên đưa tay lên gãi vùng da bị ngứa quanh mắt là gián tiếp đưa vi khuẩn lên mắt và vô tình gây tổn thương nghiêm trọng đến mắt
 • ….

3. Điều trị ngứa da quanh mắt thế nào mới hiệu quả?

Như ở hai phần trên Venus by Asian đã chỉ ra cho mọi người về nguyên nhân và những hậu quả nghiêm trọng nếu kéo dài tình trạng này lâu. Vì vậy, khi phát hiện bệnh sớm thì cần phải điều trị ngay.

3.1. Sử dụng mẹo chữa bệnh tạm thời bằng phương pháp dân gian

Nếu tình trạng ngứa da quanh mắt của bạn không quá nặng thì trước tiên bạn hãy thử thực hiện những mẹo dân gian sau đây:

3.1.1. Chườm lạnh

Bạn đã biết nhiệt độ thấp có tác dụng làm nhẹ dịu đi các cơn ngứa chưa? Chỉ cần dùng những viên đá lạnh, bọc vào khăn sạch và áp trực tiếp lên vùng da quanh mắt bị ngứa. Tuy nhiên, bạn chỉ nên chườm từ 2-3 phút mỗi bên mắt, sau đó đổi bên và cứ tiếp tục làm như vậy từ 15-20 phút. Để nhiệt độ quá lạnh ở trên vùng da mắt quá lâu không tốt chút nào. 

Đá lạnh, bọc vào khăn sạch và áp trực tiếp lên vùng da quanh mắt bị ngứa
Đá lạnh, bọc vào khăn sạch và áp trực tiếp lên vùng da quanh mắt bị ngứa

3.1.2. Chườm túi trà đã qua sử dụng

Trong trà có chứa tannin sẽ tạo thành lớp màng bảo vệ có tác dụng giảm bớt sự nhiễm trùng trên mi mắt, vùng da quanh mắt không bị lây lan đến vùng da khác. Chính vì thế, mọi người thường hay sử dụng túi trà đã qua sử dụng và đắp lên vùng da ngứa quanh mắt từ 15-20 phút.

Trà có tác dụng giảm bớt sự nhiễm trùng trên mi mắt, vùng da quanh mắt
Trà có tác dụng giảm bớt sự nhiễm trùng trên mi mắt, vùng da quanh mắt

3.1.3. Kem dưỡng ẩm

Da thiếu độ ẩm trầm trọng cũng dẫn đến tình trạng ngứa da vùng mắt. Bạn có thể tìm đến những loại kem có tác dụng giảm ngứa, giữ ẩm cho riêng vùng da xung quanh mắt. Bạn có thể nhờ đến sự tư vấn của các dược sĩ tại quầy thuốc để tìm được sản phẩm phù hợp. 

Da thiếu độ ẩm trầm trọng cũng dẫn đến tình trạng ngứa da vùng mắt.
Da thiếu độ ẩm trầm trọng cũng dẫn đến tình trạng ngứa da vùng mắt.

Xem thêm: Nguyên nhân và các phương pháp điều trị khi bị ngứa da đầu hiệu quả

3.2. Nhờ đến sự can thiệp của thuốc tây y để điều trị ngứa da quanh mắt 

Trong trường hợp bạn đã áp dụng một số cách điều trị tại nhà nhưng không có tác dụng thì bạn nên tìm đến bác sĩ. Tùy vào mức độ nặng, nhẹ của bệnh, bác sĩ sẽ thường kê cho bạn đơn thuốc gồm: 

 • Thuốc bôi Corticosteroid dạng kem
 • Thuốc Corticosteroid uống
 • Thuốc ức chế Calcineurin
 • Thuốc kháng Histamine đường uống

Thuốc tây thường có tác dụng nhanh, hiệu quả nhưng việc lạm dụng quá nhiều thuốc sẽ gây ra những phản ứng phụ. Bạn nên uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Sau khi hết thuốc mà bệnh chỉ hết ngứa da quanh mắt tạm thời, bạn bị tái phát lại thì nên đi gặp bác sĩ ngay lập tức. Tránh để tình trạng phụ thuộc vào thuốc.

Thuốc tây thường có tác dụng nhanh, hiệu quả
Thuốc tây thường có tác dụng nhanh, hiệu quả

Xem thêm:

3.3. Bạn đã biết đến phương pháp chữa trị ngứa da sưng mắt bằng đông y

Bên cạnh thuốc tây y, bạn đã thử tìm hiểu về việc chữa ngứa da xung quanh mắt bằng đông y chưa? Hiện nay, không chỉ riêng đối với căn bệnh ngoài da này mà còn rất nhiều bệnh khác mọi người thường lựa chọn điều trị bằng đông y hơn thay vì tây y.

Bởi lẽ, điều trị bệnh bằng đông y khá lành tính, an toàn và ít để lại biến chứng. Đồng thời, có thể chữa bệnh tận gốc mà không gây ra tác dụng phụ cho người bệnh. 

Điều trị bệnh bằng đông y khá lành tính, an toàn
Điều trị bệnh bằng đông y khá lành tính, an toàn

Ngứa da quanh mắt chỉ là loại bệnh ngoài da không quá nguy hiểm. Thế nhưng, nếu người bệnh không chữa trị kịp thời sẽ để lại những biến chứng về sau rất khó điều trị: nhiễm trùng mắt, thị lực giảm,… Chính vì thế, khi bạn thấy có triệu chứng, dấu hiệu bất thường ở những vùng da nhạy cảm này phải tìm hiểu về bệnh hoặc gặp bác sĩ ngay.