Giải đáp ung thư da đầu là gì và những cách điều trị tiên tiến nhất

Những biểu hiện bạn đầu của ung thư da đầu thường khó phát hiện hơn vì nằm dưới tóc và mọi người thường bỏ qua những bất thường này. Chính những việc làm này vô tình lại gây ra mầm bệnh. Trong bài chia sẻ hôm nay, Venus by Asian sẽ giúp độc giả hiểu rõ ngọn ngành về loại ung thư này. 

Nội Dung Chính

1. Bệnh ung thư da đầu là gì?

Ung thư da đầu là ung thư các biểu mô tế bào đáy do bị tổn thương, đây là dạng ung thư da phổ biến. Những khối u này thường xuất hiện ở những vùng da thường xuyên phải tiếp xúc với ánh nắng mặt trời như da đầu, da cổ, mặt. 

Ung thư da đầu với những triệu chứng rõ rệt như: vết sưng đỏ trên da đầu, viêm nhiễm da, có nhiều mảng đóng vảy, rụng tóc nhiều tạo thành từng mảng, thậm chí đau da đầu,…

Theo thống kê ung thư da đầu nói riêng và các loại ung thư da nói chung là dạng ung thư khá phổ biến. Đặc biệt là ở những đất nước có tia cực tím của ánh nắng mặt trời cao như: Mỹ, Úc,… Hầu hết những khối u trên da đầu đều là lành tính. 

Ung thư da đầu là ung thư các biểu mô tế bào đáy bị tổn thương
Ung thư da đầu là ung thư các biểu mô tế bào đáy bị tổn thương

2. Nguyên nhân bệnh ung thư da đầu

Bạn có biết nguyên nhân gây ung thư da đầu do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời chiếm 70% và số phần trăm còn lại do yếu tố khách quan từ bên ngoài. 

Da đầu là một trong những bộ phận trên cơ thể tiếp xúc nhiều nhất với ánh nắng mặt trời và mọi người lại thường bỏ qua nhiều nhất. Vì thế, mới có tình trạng bị cháy tóc, tóc chuyển sang màu vàng nếu bạn đi phơi nắng đầu trần thường xuyên. Đặc biệt, với những bạn bị hói, tóc mỏng thì nguy cơ gây nên ung thư da đầu sẽ cao hơn. 

Ngoài ra, còn một số nguyên nhân tiềm ẩn khác như điều trị bức xạ hay để tình trạng da viêm nhiễm quá lâu mà không điều trị cũng dễ gây ung thư. 

3. Ai dễ bị ung thư da đầu?

Bạn có biết rằng trong mỗi cơ thể của chúng ta dù là cơ thể khỏe mạnh đều chứa tế bào dễ gây ung thư. Chính vì thế, bất kỳ ai đều là đối tượng tiềm năng để mắc phải ung thư da đầu hay bất kỳ những loại ung thư khác.

Ở phần 2, Venus by Asian đã làm rõ nguyên nhân gây bệnh. Từ đó,chúng ta dễ dàng suy ra được những người thường xuyên hoạt động, làm việc ngoài trời là đối tượng mắc phải ung thư này cao hơn cả. 

Bất kỳ ai đều là đối tượng tiềm năng để mắc phải ung thư da đầu
Bất kỳ ai đều là đối tượng tiềm năng để mắc phải ung thư da đầu

4. Cách điều trị bệnh ung thư da đầu 

Để đối phó với ung thư này của mỗi người sẽ có cách khác nhau. Suốt quá trình điều trị ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, tinh thần của bạn. Chính vì vậy, khi thăm khám bác sĩ và biết mắc phải ung thư da đầu dù là u lành tính hay ác tính thì mọi người cần phải điều trị càng sớm càng tốt. Phương pháp điều trị bệnh gồm:

4.1. Phẫu thuật

Bác sĩ sẽ tiến hành loại bỏ khối ung thư và một số vùng da xung quanh để đảm bảo tất cả các tết bào ung thư đã được cắt bỏ hoàn toàn. Phương pháp này thực hiện đối với ung thư da đầu khối u ác tính. Sau khi phẫu thuật, bác sĩ sẽ tiếp tục phẫu thuật tái tạo như ghép da nếu bạn có yêu cầu.

Bác sĩ sẽ tiến hành loại bỏ khối ung thư và một số vùng da xung quanh
Bác sĩ sẽ tiến hành loại bỏ khối ung thư và một số vùng da xung quanh

4.2. Phẫu thuật Mohs

Đây là phương pháp phẫu thuật sử dụng kính hiển vi dùng để điều trị các loại ung thư da phổ biến. Phương pháp này cắt bỏ da ít. Bác sĩ sẽ loại bỏ từng lớp tăng trưởng, kiểm tra từng lớp một dưới kính hiển vi, cho đến khi không còn tế bào ung thư.

Sử dụng kính hiển vi dùng để điều trị các loại ung thư da
Sử dụng kính hiển vi dùng để điều trị các loại ung thư da

Xem thêm:

4.3. Điều trị ung thư da đầu bằng bức xạ

Đây là một phương pháp điều trị đầu tiên sau khi kết thúc phẫu thuật ung thư da đầu. Phương pháp này sử dụng các loại hạt hoặc sóng có năng lượng cao như: tia X, tia Gamma, các chùm tia điện tử, proton… Để tiêu diệt hoàn toàn các tế bào ung thư còn sót lại mà không cần tiến hành phẫu thuật. 

Phương pháp này sử dụng các loại hạt hoặc sóng có năng lượng cao diệt các tế bào ung thư
Phương pháp này sử dụng các loại hạt hoặc sóng có năng lượng cao diệt các tế bào ung thư

4.4. Hóa trị liệu

Nếu tình trạng ung thư da đầu của bạn chỉ ở lớp trên cùng của da, bạn có thể sử dụng các loại thuốc, kem dưỡng da đặc trị theo kê đơn của bác sĩ tại nhà. Nếu bệnh đã lan rộng, bạn cần đến bệnh viện để thực hiện hóa trị liệu. 

Nếu bệnh đã lan rộng, bạn cần đến bệnh viện để thực hiện hóa trị liệu. 
Nếu bệnh đã lan rộng, bạn cần đến bệnh viện để thực hiện hóa trị liệu.

5. Những cách phòng ngừa ung thư da đầu 

Ung thư da đầu không quá nguy hiểm nếu là u lành tính. Mặc dù thế, bạn cần phải phòng ngừa ngay từ lúc khi chưa bị bệnh hoặc bệnh chưa chuyển sang u ác tính sẽ gây khó khăn trong việc điều trị. 

  • Cách tốt nhất để ngăn ngừa ung thư da dầu là bảo vệ da đầu hạn chế tiếp xúc ánh nắng nhất có thể
  • Xịt kem chống nắng chuyên dụng dành cho da đầu
  • Tránh việc phơi nắng từ da đầu, da cơ thể ngoài trời nắng
  • Vào những thời gian nắng nóng gay gắt trong ngày thì chỉ ra ngoài trời khi bắt buộc
  • Kiểm tra da đầu thường xuyên để phát hiện sớm những thay đổi bất thường trên da như: các nốt u, sưng, mẩn đỏ,….
  • Đội mũ, mặc quần áo dài tay khi ra ngoài trời vào những khoảng thời gian nắng cao điểm
  • ….
Xịt kem chống nắng chuyên dụng dành cho da đầu
Xịt kem chống nắng chuyên dụng dành cho da đầu

Với những chia sẻ trên đây, Venus by Asian mong mọi người hiểu rõ hơn về hơn căn bệnh ung thư da đầu phổ biến. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan về bệnh thì mọi người đừng quên điện đến số điện thoại 0896.042.345 để được giải đáp trực tiếp hoặc truy cập vào https://venusbyasian.vn/ thường xuyên để cập nhật tin tức mới mỗi ngày.