Mách bạn cách điều trị viêm da ngực an toàn tại nhà ít ai ngờ

Bệnh viêm da ngực xảy ra khi nang lông tại khu vực này bị viêm do nhiễm nấm hoặc nhiễm khuẩn. Đây là một bệnh về da xảy ra phổ biến. Bệnh lý này tương đối lành tính và không gây nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên người bệnh có thể bị ngứa ngáy nghiêm trọng, đau rát, bệnh làm mất thẩm mỹ và tác động đến tâm lý.

Nội Dung Chính

1.Triệu chứng viêm da ngực

Khi bị viêm da ngực, người bệnh sẽ nhận thấy tại khu vực này xuất hiện những triệu chứng khó chịu sau:

  • Vùng da chứa nang lông bị viêm có biểu hiện sưng đỏ, khi chạm vào sẽ có cảm giác đau
  • Phía trên của lỗ chân lông xuất hiện một lớp màng mỏng bọc kín. Lông tại khu vực này mọc ngược hoặc xoắn cụm vào bên trong gây đau rát
  • Bên trong chân nang lông có biểu hiện viêm mủ. Ngoài ra vị trí này có thể chứa dịch trắng, chúng nổi cộm lên bề mặt da nhìn tương tự như đốm mụn
  • Tình trạng viêm nhiễm xảy ra trên da đi kèm với vết ban đỏ và cảm giác ngứa ngáy.
Viêm nhiễm xảy ra trên da đi kèm với vết ban đỏ và cảm giác ngứa ngáy
Viêm nhiễm xảy ra trên da đi kèm với vết ban đỏ và cảm giác ngứa ngáy

2.Nguyên nhân dẫn đến viêm da ngực

 Nguyên nhân phổ biến khiến bệnh viêm da ngực xuất hiện là do sự xâm nhập và tác động của vi khuẩn tụ cầu vàng (Staphylococcus aureus). Ngoài ra bệnh cũng có thể xảy ra khi nang lông bị nhiễm nấm, virus hoặc nang lông bị viêm do lượng lông đang mọc ở ngực chưa trồi ra khỏi bề mặt da.

Tình trạng viêm da có thể xảy ra ở bất kỳ vùng da nào trên cơ thể. Tuy nhiên vùng ngực được xác định là một trong những vị trí dễ mắc bệnh nhất. Bên cạnh đó, viêm nang lông ở ngực là khu vực khó điều trị nhất. Bởi đây là vùng da tiết nhiều dầu nhờn, đào thải cặn da chết, độc tố thường xuyên, tiết nhiều mồ hôi vào thời tiết nóng bức.

3.Viêm da ngực có nguy hiểm không?

Viêm da ngực được xem là vùng da khó điều trị nhất bởi đây là nơi tiết nhiều dầu nhờn, đào thải độc tố, cặn da chết thường xuyên.

Đồng thời, việc mặc quần áo, nhất là trong mùa hè nóng bức sẽ khiến mồ hôi khó được thấm hút kịp thời, khi đó chân nang lông bị bít tắc và dễ sinh ra viêm nang lông.

Bên cạnh đó, viêm da ở ngực còn do nhiều lý do gây nên như:

  • Mặc quần áo không thông thoáng, dễ bị đọng mồ hôi.
  • Không vệ sinh cơ thể sạch sẽ.
  • Vi khuẩn kí sinh trên da.

Các đốm viêm da ngực ngày càng phát triển trên vùng ngực mà không được điều trị kịp thời có thể lan rộng ra tay, chân,.. Thậm chí nhiều trường hợp viêm lỗ chân lông ở ngực nặng, vỡ mủ và trở thành các vết thương loét miệng, tạo nên các đốm sẹo trên cơ thể.

Đồng thời, viêm nang lông ở ngực sẽ gây sưng, đau rát khi bạn chạm vào hoặc cọ xát quần áo, khó khăn trong quá trình sinh hoạt của người bệnh.

Viêm da ngực có nhiều nguy cơ xấu cho cơ thể
Viêm da ngực có nhiều nguy cơ xấu cho cơ thể

Xem thêm:

4.Cách điều trị viêm da ngực 

Để quá trình điều trị bệnh diễn ra suôn sẻ và đạt hiệu quả như mong đợi, người bị viêm da ngực cần sớm đến bệnh viện để tiến hành kiểm tra, chẩn đoán bệnh lý. Sau đó áp dụng các phương pháp chữa trị thích hợp theo sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Phương pháp điều trị viêm da ngực cần dựa vào mức độ viêm và loại viêm, các biện pháp chăm sóc da đã được thực hiện tại nhà và nhu cầu của người bệnh.

Các lựa chọn trong điều trị viêm da ngực bao gồm sử dụng thuốc và áp dụng các biện pháp can thiệp, điển hình như tẩy lông bằng laser. Tuy nhiên ngay cả khi bệnh nhân được điều trị khỏi thì tình trạng nhiễm trùng vẫn có nguy cơ quay trở lại.

4.1. Sử dụng thuốc chữa viêm da ngực

Để điều trị viêm da ngực, bác sĩ chuyên khoa sẽ yêu cầu bạn sử dụng một trong những loại thuốc điều trị sau:

Thuốc kháng sinh hoặc kem bôi kiểm soát nhiễm trùng

Đối với những trường hợp mắc bệnh viêm nang lông ở giai đoạn nhẹ, tình trạng nhiễm trùng không nghiêm trọng, thuốc kháng sinh dạng gel hoặc kem bôi sẽ được bác sĩ xem xét và đưa vào quá trình điều trị bệnh.

Thuốc kháng sinh đường uống cũng có thể được dùng để kiểm soát bệnh viêm da ngực tái phát hoặc nhiễm trùng nặng. Tuy nhiên loại thuốc này không được sử dụng phổ biến.

Thuốc, dầu gội, kem chống nhiễm nấm

Để điều trị nhiễm trùng xảy ra do nhiễm nấm, bệnh nhân có thể được bác sĩ chỉ định sử dụng thuốc chống nấm, không dùng thuốc kháng sinh. Bởi các loại thuốc kháng sinh chỉ phù hợp với các bệnh nhân nhiễm trùng do vi khuẩn, không phù hợp với người bị nhiễm trùng do nấm.

Thuốc hoặc kem chống viêm

Đối với những trường hợp bị viêm da ngực tăng bạch cầu ái toan nhẹ, người bệnh có thể sử dụng thuốc steroid dạng kem bôi theo sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Loại thuốc này khi được đưa vào quá trình điều trị sẽ giúp bệnh nhân cải thiện tốt tình trạng ngứa ngáy.

Trong trường hợp người bị viêm da ngực có nhiễm HIV/AIDS,việc sử dụng thuốc kháng virus có thể kiểm soát được những triệu chứng của bệnh viêm da ngực tăng bạch cầu ái toan.

Sử dụng thuốc chữa viêm da ngực sẽ cho kết quả nhanh nhất
Sử dụng thuốc chữa viêm da ngực sẽ cho kết quả nhanh nhất

4.2. Điều trị viêm da ngực bằng các can thiệp khác

Nếu các loại thuốc chữa bệnh nêu trên không thể mang đến kết quả khả quan, viêm nhiễm nặng hoặc xảy ra trên phạm vi rộng, bác sĩ chuyên khoa có thể xem xét và yêu cầu bạn điều trị viêm da ngực bằng một trong những phương pháp sau:

Tiểu phẫu

Nếu bệnh viêm da ngực của bạn xuất hiện đồng thời với nhọt độc lớn hoặc có nhọt, bác sĩ có thể chỉ định bệnh nhân tiểu phẫu để khắc phục bệnh lý.

Để thực hiện, bác sĩ chuyên khoa sẽ sử dụng dao mổ rạch một đường nhỏ giúp dẫn lưu mủ. Từ đó tăng tốc độ phục hồi, giúp giảm đau và giảm sẹo.

Sau khi tiểu phẫu, vết thương có thể được che phủ bằng gạc vô trùng. Đặc biệt là khi mủ vẫn tiếp tục chảy ra.

Laser

Nếu việc sử dụng thuốc, tiểu phẫu hoặc áp dụng các biện pháp điều trị khác đều thất bại, phương pháp laser sẽ được sử dụng. Việc áp dụng phương pháp điều trị này có thể giúp bệnh nhân làm sạch nhiễm trùng.

Tuy nhiên phương pháp bằng laser có khả năng loại bỏ vĩnh viễn nang lông ở ngực. Từ đó khiến mật độ của lông ở vùng da được điều trị suy giảm, da phồng rộp, gây sẹo và bị đổi màu.

Khi sử dụng thuốc không có hiệu quả nên áp dụng các can thiệp khác
Khi sử dụng thuốc không có hiệu quả nên áp dụng các can thiệp khác

Nhìn chung, viêm da ngực không phải là một bệnh lý nguy hiểm. Trong trường hợp sớm phát hiện, bệnh có thể được kiểm soát bằng các biện pháp chăm sóc tại nhà, dùng thuốc hoặc áp dụng một số phương pháp đơn giản khác. Tuy nhiên nếu không sớm chẩn đoán và kịp thời điều trị, bệnh có thể gây ra một số hậu quả nghiêm trọng. Do đó, bạn nên liên hệ ngay với bác sĩ chuyên khoa khi có nghi ngờ mắc bệnh.Mọi thắc mắc liên hệ tới phòng khám Venus by Asian để được tư vấn miễn phí.